Là con gái phận mỏng lắm con ơi!

Go down

Là con gái phận mỏng lắm con ơi!

Bài gửi by Trần Thị Thắm on Fri Jan 22, 2010 6:30 pm

Ngày xưa mình vẫn thường nghe các cụ bảo phụ nữ thời phong kiến khổ lắm, sinh ra là phận nữ nhi đã không được coi trọng trong gia đình, xã hội lại luôn bị xiềng xích trong cái Tam tòng, tứ đức và những hủ tục lạc hậu của thời phong kiến. Có cô gái đã từng thốt lên “Thân em cũng chỉ bằng thân con bọ ngựa thôi!” – Phận bạc như vôi mà.
Người ta vẫn thường nói: “Hồng nhan thì bạc mệnh”. Có lẽ thời nay câu nói này vẫn đúng. Thời đại nam nữ bình quyền nhưng ở một vài nơi nào đó, người ta vẫn không coi trọng phụ nữ bằng nam giới. Nhiều phụ nữ được trời ban cho cái sắc lại có cả đức và tài, nhiều người được hạnh phúc, viên mãn nhưng cũng không ít người gặp cuộc đời bất hạnh, khổ đau. Nhiều người lấy phải những người chồng vũ phu, đối xử tệ bạc, nhiều người lại rơi vào những kiếp nạn khó thoát, sống mà như không sống, sống mà như không tồn tại, không ý nghĩa trên cuộc đời này… Người nào giúp được thì giúp, có người không giúp được chỉ biết nhìn, chép miệng rồi than: “Đúng là hồng nhan bạc mệnh”, có người thì nói thật một câu phũ phàng: “Đúng là bông hoa nhài cắm giữa…” Cuộc đời thật lắm trái ngang…

Ngày nay vẫn có những người Mẹ thường nhắc nhở con gái: “Làm thân con gái phải giữ gìn, phải giữ được cái đạo, cái đức…là con gái phận mỏng lắm con ơi…Yêu sớm làm chi cho khổ hả con…”Chẳng phải những người Mẹ ấy mang tư tưởng cũ đâu, mà thiết nghĩ với tôi, những tư tưởng ấy vẫn còn đúng, còn cần thiết với một xã hội mang đậm nét văn hóa phương Đông như Việt Nam. Hóa ra ở thời nay, là con gái, là phụ nữ cũng vẫn còn chịu nhiều tư tưởng cũ lắm, chẳng bạc như vôi nhưng cũng còn nhiều người phận mỏng manh như chiếc lá mùa thu.

Yêu một lần đã khổ sao phải yêu nhiều lần. Người xưa lấy nhau đâu phải vì tình yêu, là do Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, nhưng vì cái nghĩa vợ chồng, họ vẫn sống hạnh phúc tới đầu bạc răng long đó sao. Vậy mà bây giờ, tự do yêu đương, tự lựa chọn hôn nhân nhưng sao chỉ được một thời gian là chia tay? Đã chót yêu phải người không nên yêu, đã lỡ yêu rồi chịu nhiều đau khổ, thất vọng, phải biết dừng chứ, phải tự quyết định cuộc sống, hạnh phúc của cuộc đời mình, tại sao vẫn cố gắng níu kéo, tiếc nuối để rồi một ngày: “Giá như mình đã không vội yêu, giá như đã không lấy chồng quá sớm…giá như…” Mỏng manh và bạc bẽo lắm, tới lúc đó chỉ biết than khóc, sầu muộn. Đã biết trước vậy rồi, thì sao không dừng lại từ bây giờ chẳng phải sẽ tốt hơn sao?
avatar
Trần Thị Thắm
Moderators
Moderators

Tổng số bài gửi : 1201
Điểm : 1354
Được cám ơn : 9
Join date : 25/09/2009
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Là con gái phận mỏng lắm con ơi!

Bài gửi by Taros on Sun Jan 24, 2010 1:10 am

Tại sao Bác Hồ lại dùng câu "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh" mà không phải là "giặc đến nhà phụ nữ cũng đánh" trong khi ngày quốc tế phụ nữ đã ra đời từ thế kỉ 18? còn khi bác viết câu này ở thế kỉ 20

_________________
Tình yêu và tiền bạc là trên hết vì tình yêu sẽ chuyển thành sức mạnh mà
muốn mạnh hơn thì phải có súng nhưng muốn có súng thì cần nhiều tiền
avatar
Taros
Super Moder
Super Moder

Tổng số bài gửi : 859
Điểm : 2289
Được cám ơn : 11
Join date : 26/09/2009
Age : 29
Đến từ : Hà Nội

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Là con gái phận mỏng lắm con ơi!

Bài gửi by Trần Thị Thắm on Sat Jan 30, 2010 7:13 pm

Hơ hơ, tớ chẳng hiểu gì, hì hì. Nhưng mà dù thế nào sướng hay khổ đều do mình quyết định là chủ yếu. 80/20 mà.
avatar
Trần Thị Thắm
Moderators
Moderators

Tổng số bài gửi : 1201
Điểm : 1354
Được cám ơn : 9
Join date : 25/09/2009
Age : 29

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Là con gái phận mỏng lắm con ơi!

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết